Tin tức

Sự khác biệt giữa máy khoan động lực và máy khoan búa

Những sản phẩm máy đục bê tông Bosch được yêu thích nhất

Sự khác biệt giữa máy khoan động lực và máy khoan búa. Trên thị trường hiện nay, máy khoan cầm tay được sử dụng hết sức rộng rãi. Đây cũng là sản phẩm đa dạng về chất lượng, mẫu mã,..Riêng với 2 loại sản phẩm máy khoan động lực và máy khoan búa đã có nhiều đặc điểm khác biệt…

Nếu chỉ tìm hiểu qua sản phẩm, có thể bạn sẽ không thể nhận ra sự khác biệt của 2 loại máy khoan này. Đây có thể xem là điểm thiếu sót đáng tiếc cho người dùng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa máy khoan động lực và máy khoan búa nhé

Sự khác biệt giữa máy khoan động lực và máy khoan búa

1. Sự khác biệt về cơ chế hoạt động

    Máy khoan động lực hoạt động mũi khoan xoay thuần (trục khoan xoay thuần, không có lực đập vào). Bộ phận mũi khoan tiến sâu vào đối tượng nhờ cấu tạo đặc biệt của mũi khoan (xoắn ren), lúc mũi khoan xoay tít tạo nên một lực cắt phá, cộng với lực ấn của tay người dùng giúp mũi khoan tiến sâu vào bên trong đối tượng khoan. Cũng tương tự như khi bạn vặn vít bằng tua vít thủ công: lực ấn của tay và ren vít xoay giúp vít tiến vào trong đối tượng.

    Máy khoan búa khi hoạt động ngoài lực cắt của mũi khoan, trục mũi khoan vừa xoay vừa được nhận một lực đập trực tiếp vào trục khoan nhờ một piston cấu tạo bên trong máy, nó giống như bạn dùng búa đóng đinh. Có vậy, khoan búa vừa xoay vừa đập giúp mũi khoan tiến sâu nhanh hơn khoan động lực gấp nhiều lần, và khi khoan ở chế độ đục máy thường rung giật rất mạnh là do piston làm việc như một cái búa đang đập vào trục khoan. Rõ ràng với cấu tạo này khoa búa có thể công phá những đối tượng cứng mà khoan động lực không thể (hoặc làm rất chậm). 

2.  Sức đập của 2 máy khoan có sự khác biệt?

    Thứ nhất, sức đập búa của một máy khoan búa được đo bằng đơn vị rpm (số vòng xoay của mũi khoan trên phút). Tuy vậy, mức rpm không phải là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn loại máy khoan búa phù hợp mà cường độ động cơ và cảm giác cầm máy thoải mái khi khoan mới là quan trọng nhất.

    Máy khoan động lực có sức đập được đo bằng công suất của máy. Khi mua máy khoan động lực, tùy vào độ cứng và kích thước của khối bê tông mà bạn có thể chọn loại máy có công suất phù hợp.

Sự khác biệt giữa máy khoan động lực và máy khoan búa

3.  Kích thước máy khoan

    Máy khoan động lực được thiết kế với cấu tạo nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn khoan búa, bởi vậy mà có thể dễ dàng thao tác bằng một tay. Còn máy khoan búa thì cồng kềnh và nặng nề hơn trông thấy.

    Đặc biệt với máy khoan búa có kết cấu chống rung tay khi khoan và thiết kế cơ cấu búa vận hành bằng piston nên kích thước của máy khoan búa lớn hơn của máy khoan động lực.

4.  Mức giá và tiện ích của 2 loại máy khoan cầm tay

     Các sản phẩm máy khoan búa thường có giá trong khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu đồng thường dùng cho nhu cầu khoan lỗ 1/2 inches trong khối bê tông, vữa, gạch và một số khối nền nhẹ. Nếu giá dao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng các sản phẩm này có nhiều tính năng khác nhau, dùng để khoan lỗ lên đến 5/8 inches cho đối với khối nền nhẹ và bê tông.

     Máy khoan động lực có động cơ trong khoảng 7-10 amps và cung cấp lực tác động 1,5-3 ft.-lbs thường có giá trong khoảng giá 3 triệu đến 4,5 triệu đồng. Với mức giá này máy thường được dùng để khoan lỗ kích thước 1 inch trên nền nhẹ và bê tông. Với máy khoan động lực có giá hơn 4,5 triệu cung cấp một lực tác động hơn 10 ft.-lbs và có thể khoan các lỗ sâu đến 1,75 inches.

Sự khác nhau giữa máy khoan búa và máy khoan động lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *